Điều Kiện Thành Lập Doanh Nghiệp, Mở Công Ty

Tìm hiểu về điều kiện thành lập doanh nghiệp là vấn đề vô cùng cần thiết đối với các bạn trẻ muốn thành lập công ty để khởi nghiệp. Vậy các điều kiện để thành lập doanh nghiệp gồm những gì? Chúng ta hãy cùng Ttax tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Căn cứ pháp lý của điều kiện thành lập công ty:

 • Luật Doanh nghiệp ngày 26 tháng 11 năm 2014 và các những Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành.
 • Luật nhà ở ngày 25 tháng 11 năm 2014.
 • Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ban hành ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2014.
 • Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ban hành ngày 01/06/2016 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch, đầu tư.
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.
 • Nghị định 108/2018/NĐ-CP ban hành ngày 23/08/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp là vấn đề luôn được các bạn trẻ quan tâm khi muốn thành lập công ty để khởi nghiệp

Các điều kiện để thành lập doanh nghiệp

Sau đây là các điều kiện cần để bạn có thành lập một doanh nghiệp hay mở công ty.

Xem thêm: dịch vụ thành lập doanh nghiệp TPHCM do Ttax cung cấp.

Điều kiện về người đại diện

Người đại diện là một trong những điều kiện mở công ty quan trọng nhất. Người đại diện theo pháp luật chính là chức danh Giám đốc hay Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch HĐQT,… Người đại diện có thể là người mang quốc tịch Việt Nam hoặc người quốc tịch nước ngoài tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của công ty.

Trong trường hợp người đại diện là người nước ngoài thì chỉ cần cung cấp các bản sao công chứng của Hộ chiếu và bản sao công chứng Sổ đăng ký tạm trú còn hạn trong thời gian 06 tháng của người đó. Nếu cá nhân đã từng là người đại diện của một doanh nghiệp đang nợ thuế thì không được tiếp tục là người đại diện cho doanh nghiệp dự kiến được thành lập.

Điều kiện về loại hình công ty

Hiện nay có các loại hình công ty để bạn có thể đăng ký thành lập:

 • Doanh nghiệp tư nhân: Do 1 cá nhân làm chủ.
 • Công ty TNHH một thành viên: Đây là loại hình công ty chỉ có 01 người hoặc 1 tổ chức đứng tên chủ sở hữu và người này có thể cũng là người đại diện theo pháp luật, hoặc có thể thuê hay mướn người đại diện theo pháp luật.
 • Công ty TNHH hai thành viên: Loại hình công ty này có từ 2 cho đến tối đa 50 thành viên cùng đứng tên là chủ sở hữu. Loại công ty này có thể thuê hay mướn người đại diện theo pháp luật.
 • Công ty Cổ phần: Loại hình công ty này phải có ít nhất từ 03 cổ đông trở lên, có thể thuê hay mướn người đại diện theo pháp luật.

điều kiện thành lập công ty

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Hiện nay, điều kiện thành lập doanh nghiệp về ngành nghề kinh doanh được quy định theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cụ thể:

Ngành nghề kinh doanh phải nằm trong hệ thống những mã ngành kinh tế của Việt Nam hoặc được quy định chi tiết tại các văn bản pháp luật chuyên ngành. Bên cạnh đó, nếu đăng ký những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì đơn vị phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện của ngành đó như quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đối với các ngành nghề có tính chất đặc biệt (ví dụ như hoạt động đấu giá; Tư vấn giới thiệu việc làm; Bán buôn các loại kim loại hay quặng kim loại; Hoạt động kinh doanh hóa chất; Hoạt động kinh doanh vận tải) cần phải theo quy định của pháp luật về lĩnh vực đó.

Điều kiện về tên doanh nghiệp và lưu ý đặt tên

Điều kiện mở công ty về tên doanh nghiệp phải có 2 thành tố là: Loại hình của doanh nghiệp và tên riêng. Tuy nhiên, khi thực hiện đặt tên chúng không bắt buộc phải ghi chi tiết cũng như đầy đủ từng chữ. Ví dụ: Bạn có thể ghi Công ty TNHH + phần tên riêng.

Khi đặt tên riêng của công ty không được trùng với tên của bất kỳ doanh nghiệp nào, ngoại trừ doanh nghiệp đó đã bị giải thể hay phá sản. Một số trường hợp cần lưu ý khi đặt tên công ty để tránh nhầm lẫn như:

 • Không đặt tên tiếng Việt có phát âm giống so với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Không đặt tên viết tắt hay tên bằng tiếng nước ngoài bị trùng so với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Không đặt tên riêng chỉ khác bởi 1 số tự nhiên, 1 ký tự hay 1 chữ cái so với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Không đặt tên riêng chỉ khác nhau bởi từ “tân” hay từ “mới” hoặc “miền Bắc”, “miền Nam”,…so với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.

điều kiện thành lập công ty

Điều kiện về vốn để thành lập doanh nghiệp

Hiện nay luật không quy định cụ thể về số vốn điều kiện thành lập doanh nghiệp, ngoại trừ các trường hợp mà pháp luật có quy định về số vốn tối thiểu. Trong doanh nghiệp có 2 nguồn vốn là: Nguồn vốn điều lệ và nguồn vốn pháp định.

+ Vốn điều lệ: Là tổng cộng giá trị tài sản do tất cả các thành viên đóng góp hoặc có cam kết góp khi thực hiện thành lập công ty; hoặc là tổng cộng giá trị của cổ phần đã bán hay cổ phần đã được đăng ký mua khi thực hiện thành lập doanh nghiệp. Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về vốn điều lệ để thành lập công ty nhưng nếu số vốn của bạn quá nhỏ thì công ty của bạn sẽ không có được tiềm lực kinh tế mạnh.

+ Vốn pháp định: Là số vốn tối thiểu cần phải có để được thành lập doanh nghiệp. Số vốn này tùy thuộc vào lĩnh vực hay ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đăng ký.

Trên thực tế nếu bạn không dự định kinh doanh các ngành nghề có điều kiện thì phần vốn pháp định này có bao nhiêu cũng được. Nhưng nếu bạn kinh doanh những ngành nghề có điều kiện thì phải theo quy định của nhà nước về vốn pháp định cho ngành nghề đó. Ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại Điều 7 của Luật Đầu tư năm 2014.

Điều kiện về con dấu

Con dấu là điều kiện thành lập công ty bắt buộc mà bạn phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Theo đó, doanh nghiệp có toàn quyền quyết định về mặt hình thức cũng như số lượng của con dấu nhưng cần đảm bảo có các thông tin sau :

 1. Thông tin về Tên doanh nghiệp.
 2. Thông tin về Mã số doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trước khi đưa con dấu vào sử dụng, doanh nghiệp của bạn cần đăng ký mẫu dấu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan này sẽ đăng tải công khai thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia.

điều kiện thành lập công ty

Điều kiện về trụ sở doanh nghiệp sau khi thành lập

Trụ sở chính của doanh nghiệp được quy định là địa chỉ liên lạc, địa chỉ giao dịch, địa chỉ hoạt động kinh doanh cũng như làm việc của doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập công ty là trụ sở phải thuộc lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ cụ thể và được xác định gồm các nội dung như: Số nhà, tên phố (hoặc ngõ), tên phường (hoặc xã, thị trấn), tên quận (hoặc huyện, thị xã hay thành phố thuộc tỉnh), tên tỉnh (hay thành phố trực thuộc trung ương), có số điện thoại, có số fax và thư điện tử của công ty (nếu có).

Trên đây là các nội dung về điều kiện thành lập doanh nghiệp mà chúng ta cần lưu ý để đảm bảo đúng các quy định của pháp luật. Công ty kế toán Ttax hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn tham khảo. Nếu bạn còn băn khoăn và cần tư vấn thêm hãy liên hệ với Ttax để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyên thuộc về Ttax !!