Hồ sơ và hướng dẫn thủ tục khai báo thuế ban đầu

Doanh nghiệp mới thành lập cần phải chuẩn bị hồ sơ kê khai thuế ban đầu, qua bài viết dưới đây, TTAX sẽ hướng dẫn hồ sơ, thủ tục khai báo thuế ban đầu và những lưu ý bạn cần biết.

Mục lục

Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì? địa điểm và thời gian nộp.

Để chuẩn bị cho việc khai bao thuế, sau đây là những thông tin bạn cần nắm để việc khai báo thuế trở nên đơn giản hơn.

Các hồ sơ cần chuẩn bị trước khi khai báo thuế ban đầu

hồ sơ thủ tục kế khai thuế ban đầu

Giấy ủy quyền (1 bản)

Nếu bạn không phải là đại diện pháp luật của doanh nghiệp, hãy chuẩn bị 1 giấy ủy quyền khi tiến hành nộp hồ sơ đăng kí thuế ban đầu. Đa số các chi cục thuế tại TP.HCM mà chúng tôi tiến hành nộp hồ sơ sẽ không yêu cầu trình giấy ủy quyền này. Nhưng hãy chuẩn bị cho đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Công văn đăng ký hình thức kế toán áp dụng tại doanh nghiệp (2 bản)

Theo như quy định năm 2020 thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng chế độ kế toán theo thông tư 133/2016/TT-BTC. Tuy nhiên đối với một số kế toán, khi học trên lý thuyết thì hệ thống tài khoản kế toán lại không tuân theo thông tư này. Vì thế nếu muốn thuận tiện hơn thì doanh nghiệp có thể làm công văn đăng ký chế độ kế toán áp dụng theo thông tư 200/2014/TT-BTC.

Nội dung công văn sẽ bao gồm: Hình thức kế toán, hình thức nhập xuất hàng hóa, hình thức ghi sổ kế toán, phương pháp kế toán, chế độ kế toán áp dụng, loại hóa đơn sử dụng.

Công văn đăng ký chế độ kế toán áp dụng (2 bản)

Theo như quy định hiện tại thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng chế độ kế toán theo thông tư 133/2016/TT-BTC. Tuy nhiên đối với một số kế toán, khi học trên lý thuyết thì hệ thống tài khoản kế toán lại không tuân theo thông tư này. Vì thế nếu muốn thuận tiện hơn thì doanh nghiệp có thể làm công văn đăng ký chế độ kế toán áp dụng theo thông tư 200/2014/TT-BTC.

Đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ (2 bản)

Doanh nghiệp phải đăng kí phương pháp trích khấu hao tài sản cố định theo thông tư 45/2013/TT-BTC với cơ quan thuế quản lý. Các phương pháp trích khấu hao tài sản cố định phổ biến hiện nay là: khấu hao theo đường thẳng; khấu theo theo số dư giảm dần có điều chỉnh; khấu hao theo số lượng, khối lượng sản phẩm;…

Và một số hồ sơ, giấy tờ khác cần chuẩn bị.

  • Tờ khai thuế môn bài và giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công chứng (02 bản)
  • CMND bản sao có công chứng của người đại diện pháp luật (02 bản)
  • Mẫu 06/GTGT về việc đăng ký phương pháp tính thuế (kèm theo Hợp đồng thuê nhà công chứng để xin kê khai thuế theo PP khấu trừ)
  • Mẫu Phụ lục ii-1 đăng ký TK ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư (trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày mở TK ngân hàn

Nơi nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Đối với loại hình và quy mô doanh nghiệp đã đề cập, thì cơ quan thuế trực tiếp quản lý chính là chi cục thuế quận/huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở. Và trên phiếu Thông Báo Về Cơ Quan Thuế Quản Lý sẽ ghi rõ vấn đề này. Sau khi hoàn thành bước thành lập công ty, phiếu thông báo về cơ quan thuế quản lý sẽ được Sở Kế Hoạch Đầu Tư trả kèm với GPKD.

Ví dụ: Công ty thành lập vào tháng 03/2020 thì hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là 31/03/2020.

Đối với doanh nghiệp thành lập từ 25/02/2020 trở đi thì được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập. Vì thế, các doanh nghiệp này tiến hành nộp tờ khai và lệ phí môn bài (của năm sau năm thành lập) chậm nhất vào ngày 30/01 năm kế tiếp.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán Trust tại Ttax

Thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu 

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký thuế ban đầu sẽ là ngày cuối cùng của tháng ghi trên GPKD trong trường hợp doanh nghiệp bắt đầu sản xuất kinh doanh ngay khi nhận GPKD. Hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ghi trên GPKD trong trường hợp doanh nghiệp nhận được GPKD nhưng chưa đi vào hoạt động. Nhưng theo kinh nghiệm riêng của dịch vụ kế toán Song Kim, hãy hoàn thiện ngay thủ tục kê khai thuế ban đầu với thời gian sớm nhất có thể. Vì bạn còn rất nhiều việc phải làm để vận hành doanh nghiệp của mình.

Bên trên là 4 loại hồ sơ cơ bản trên, tùy một số chi cục, ngoài ra có thể sẽ yêu cầu thêm:
+ Quyết định bổ nhiệm kế toán
+ Quyết định bổ nhiệm giám đốc

Một số lưu ý thêm 

Khi tiến hành nộp hồ sơ khai thuế  ban đầu tại chi cục thuế, bạn nên chuẩn bị và nộp luôn các hồ sơ sau để bộ hồ sơ ban đầu của doanh nghiệp bạn hoàn chỉnh.

  • Nộp tờ khai đăng kí thông tin sử dụng hóa đơn điện tử (02 bản – nộp tại chi cục thuế)
  • Nộp trước tờ khai lệ phí môn bài qua mạng bằng chữ ký số (nộp online)
  • Nộp tiền lệ phí môn bài qua tài khoản ngân hàng (nộp thuế điện tử)

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký khai thuế ban đầu của doanh nghiệp và trước khi ra thông báo chấp thuận cho doanh nghiệp áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, cơ quan quản lý thuế trực tiếp sẽ cử người đến kiểm tra thực tế tại trụ sở doanh nghiệp để xác định doanh nghiệp có hoạt động tại trụ sở hay không, có mua sắm tài sản cố định, công cụ, dụng cụ hoặc có hợp đồng thuê, mượn địa điểm kinh doanh hay không (kiểm tra điều kiện để được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế).

Lưu ý: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng thì doanh nghiệp phải thực hiện thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư; không cần thông báo với cơ quan quản lý thuế trực tiếp – xem chi tiết tại công việc Thay đổi nội dung đăng ký thuế

Sau đây là các bước và thủ tục kê khai thuế ban đầu.

khai thuế ban đầu

Khai và nộp lệ phí Môn bài

– Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

– Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Thời hạn nộp tiền lệ phí môn bài khi mới ra hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

Sau khi đi vào hoạt động, hàng năm doanh nghiệp thực hiện nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

Xem thêm: Dịch vụ quyết toán thuế tại Ttax

Xác định phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

Lưu ý về mẫu 06/GTGT từ ngày 5/11/2017, doanh nghiệp không phải nộp Mẫu 06/GTGT để đăng ký và chuyển đổi phương pháp tính thuế GTGT. Đây là một trong những nội dung của Thông tư số 93/2017/TT-BTC ngày 19/9/2017 của Bộ Tài chính.)
Có hai phương pháp tính thuế GTGT: phương pháp khấu trừ (sử dụng hoá đơn GTGT) và phương pháp trực tiếp (sử dụng hoá đơn bán hàng).
Để áp dụng phương pháp khấu trừ, doanh nghiệp thực hiện thông báo cho cơ quan thuế theo mẫu 06/GTGT; thời hạn nộp mẫu 06/GTGT trước thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đầu tiên phát sinh.

Thông báo về việc sử dụng dịch vụ đại lý thuế

Người nộp thuế sử dụng dịch vụ làm thủ tục về thuế thông qua Đại lý thuế thì thông báo cho CQT quản lý trực tiếp bằng văn bản kèm theo bản chụp hợp đồng dịch vụ có xác nhận của người nộp thuế chậm nhất 05 ngày làm việc trước khi Đại lý thuế thực hiện lần đầu các công việc thủ tục về thuế nêu trong hợp đồng.

Đăng ký mã số thuế cá nhân

Doanh nghiệp có nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khi chi trả thu nhập tiền lương, tiền công cho người lao động và thực hiện việc đăng ký mã số thuế cho người lao động (nếu người lao động chưa có mã số thuế).

Cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền qua đơn vị chi trả thu nhập thực hiện thủ tục đăng ký thuế, đăng ký người phụ thuộc với cơ quan thuế.

Đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế

Tp.Hồ Chí Minh là địa bàn có đầy đủ điều kiện cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin do đó các doanh nghiệp thành lập tại địa bàn TP phải kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử.

Khi có chữ ký số công cộng, Doanh nghiệp tiến hành đăng ký kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử tại địa chỉ: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/

Thông báo áp dụng phương pháp khấu hao tài sản cố định

Doanh nghiệp thực hiện đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản với cơ quan thuế.

Trên đây là tóm lược về hồ sơ cần chuẩn bị và thủ tục khai báo thuế ban đầu , ngoài ra sau đó bạn còn phải làm việc với các cơ quan khác như: BHXH, phòng lao động TBXH, Công an kinh tế, Liên đoàn lao động. Để tìm hiểu và cập nhật thêm các thông tin mới nhất bạn có thể truy cập TTAX.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyên thuộc về Ttax !!